Chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng lấy lương theo Vùng 1 hay Vùng 2

Chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng lấy lương theo Vùng 1 hay Vùng 2

Chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng lấy lương theo Vùng 1 hay Vùng 2

Câu hỏi: Em đọc văn bản hướng dẫn lương của Hà Nội chia ra Vùng 1 và Vùng 2. Vậy công trình của em ở Thạch Thất, trong khi Công ty Tư vấn trụ sở ở Hà Nội. Vậy chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng bên em lấy lương theo Vùng 1 hay Vùng 2?

Trả lời:

Bây giờ tính toán thì các phần mềm dự toán đã được lập trình tốt rồi, chẳng lệch nhau mấy về công nghệ, tính năng. Vấn đề sẽ là kiến thức, kinh nghiệm và trình độ lý luận của các tác giả phần mềm dự toán và các giảng viên… sẽ giúp người lập dự toán những giá trị gia tăng như nào!?

Chỉ khi phải khổ sở với vặn vẹo của thẩm định, thẩm tra, thanh tra, kiểm toán… bạn mới hiểu giá trị của trình độ đẳng cấp lý luận cao cấp nó khác!

Về vấn đề bạn hỏi, nhóm tác giả phần mềm Dự toán GXD lý luận như này: Trước nay chúng ta lập dự toán công trình, đơn giá cũng lập theo công trình (hoặc là chúng ta đang cổ suý cho việc dùng định mức tính đơn giá trực tiếp cho công trình ta đang lập dự toán). Quan điểm xuyên suốt là do đặc điểm sản xuất xây dựng và sản phẩm xây dựng mỗi công trình có giá và chi phí khác nhau, nên mỗi công trình lại 1 lần lập dự toán và 1 lần lấy tiền thiết kế tiền lập dự toán.

Theo Điều 3 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 16/08/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng:

“Điều 3. Nguyên tắc quản lý chi phí đầu tư xây dựng

1. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải bảo đảm mục tiêu đầu tư, hiệu quả dự án đã được phê duyệt, phù hợp với trình tự đầu tư xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật xây dựng , nguồn vốn sử dụng và hình thức đầu tư của dự án, phương thức thực hiện của dự án. Chi phí đầu tư xây dựng phải được tính đúng, tính đủ cho từng dự án, công trình, gói thầu xây dựng, phù hợp với yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, điều kiện xây dựng, kế hoạch thực hiện dự án, mặt bằng giá thị trường tại khu vực xây dựng công trình và các biến động giá dự kiến trong quá trình đầu tư xây dựng.”

Đọc là bạn biết lấy lương chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng ở đâu rồi chứ! Lấy theo mặt bằng giá công trình nhé! Chứ không phải mặt bằng giá nơi chuyên gia sống và làm việc. Ngoài ra, cũng tuỳ thuộc vào mục định xác định dự toán: Xác định dự toán công trình, dự toán gói thầu thì như câu trả lời bên trên, còn để xác định giá dự thầu thì nhà thầu tự quyết. Vì theo quy định tại điều khoản về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà thầu là:

quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà thầu

Quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của nhà thầu

Tuy nhiên, dùng quan điểm nói trên thì lại khó thuê được tư vấn nước ngoài, vì họ có cái giá của họ, thuê theo mặt bằng giá thấp nó không làm, còn do “bản lãnh” của tư vấn nữa 🙂 Quan điểm trên cũng có hạn chế: ví dụ 1 Chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng làm và sống Hà Nội, với mức chi phí hàng tháng khá cao. Giờ đi làm ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Hải Dương, vừa xa mà mặt bằng thu nhập thấp. Nếu tính như trên chắc chẳng ai dám đến Hải Dương làm! Vì thế, Chủ đầu tư và các bên cũng nên để ý đến chữ “thị trường tại khu vực” trong cả cụm từ bôi đen ở trên. Nếu cần phải tính theo giá thị trường để làm sao thu hút được chuyên gia tư vấn đầu tư xây dựng giỏi, chúng ta cần có hồ sơ thuyết minh rõ ràng, cẩn thận, có lý do hợp lý và thuyết phục. Kẻo các dự án vốn đầu tư công, mình nghĩ vậy mà thanh tra, kiểm toán nhà nước họ không nghĩ vậy, họ cứ án tại hồ sơ.

Dù sao qua bài viết chúng tôi cũng nêu quan điểm để bạn tham khảo và phản biện. Vẫn còn hơn là tìm không ra, bới nát Google không tìm được thông tin nào liên quan phải không nào. Nếu có thể hãy ủng hộ việc sử dụng phần mềm Dự toán GXD để chúng tôi có thể chia sẻ với bạn nhiều vấn đề chuyên môn hơn nữa nhé. Đặt mua tại đây https://gxd.vn.

About The Author