Thẩm định dự toán kiểm tra sự phù hợp khối lượng dự toán với thiết kế

Bài giảng Thẩm định thẩm tra dự toán: kiểm tra sự phù hợp khối lượng dự toán với khối lượng thiết kế.

Một nội dung rất quan trọng của công việc thẩm định / thẩm tra dự toán là: Kiểm tra lại xem dự toán bóc tách khối lượng có chính xác không? Đầu công việc trong dự toán đủ hay thiếu?

Để làm tốt nội dung này: Bạn phải có kinh nghiệm về thi công xây dựng, nắm bắt được trình tự thi công xây dựng, quy trình thi công. Bạn phải nghiên cứu kỹ hồ sơ thiết kế, đọc thuyết minh thiết kế và các hồ sơ liên quan do bên Chủ đầu tư và Tư vấn thiết kế lập dự toán cung cấp.

Một vấn đề bạn hay gặp phải là: Thời gian cho công tác thẩm định thẩm tra thường rất gấp. Nội dung công việc thì rất nhiều. Hồ sơ tài liệu phải đọc cũng rất nhiều, đọc thì khô khan và chán. Làm công việc thẩm định thẩm tra dự toán khá là áp lực. Lại trong trình trạng tâm lý của bạn sẽ luôn ở trạng thái: phải chịu trách nhiệm. Bởi bất kỳ sai sót nào thì có thế dẫn đến thiệt hại rất lớn và trách nhiệm cao, rắc rối phiền toái sau này là không thể lường trướng được.

  • Bạn cần phải kiểm tra tổng thể bản dự toán, xem đã đầy đủ các phần, các hạng mục chưa? Vướng mắc vấn đề gì cần phải ghi chép ra sổ tay, hỏi han bên tư vấn thiết kế cẩn thận.
  • Sau khi xem các phần, các hạng mục bạn xem tiếp chi tiết các đầu việc. Để tránh bị thiếu sót: tốt nhất là nên sắp xếp các công việc theo trình tự thi công. Nhóm các công việc trong dự toán theo gói thầu (được phân chia từ kế hoạch đấu thầu) được thì càng đẳng cấp.
  • Bạn lần kiểm tra các khối lượng công việc cho khớp giữa dự toán với thiết kế. Lưu ý là: Do thời gian thường gấp gáp, các bên đốc thúc nhiều, sếp thì ép xuống, khối lượng đầu việc thì nhiều, nên theo quy định: Bạn chỉ kiểm tra khối lượng công việc chính. Do đó hãy xem cột giá trị thành tiền, giá trị nào lớn thì tập trung vào đó. Cũng cần nêu rõ điều này trong báo cáo thẩm định, bạn thực hiện theo quy định và chỉ chịu trách nhiệm với những gì bạn làm.

Dưới đây là 1 video bài giảng tham khảo từ thầy Nguyễn Thế Anh người cực kỳ tâm huyết với nghề, với đồng nghiệp, với học trò. Video bài giảng làm rất công phu, nhưng các Nghị định Thông tư thì thay đổi liên tục. Vì thế có thể có những quy định bạn phải tự chủ động cập nhật theo quy định hiện hành. Nhưng trong video bạn vẫn nhặt được nhiều nội dung quý giá.

Hãy ủng hộ phần mềm Dự toán GXD của thầy Nguyễn Thế Anh để thầy và GXD có điều kiện chia sẻ với bạn nhiều bài học và kiến thức hay nữa nhé.

 

About The Author