Học dự toán từ bắt đầu đọc hiểu một bản dự toán xây dựng công trình

Học dự toán từ bắt đầu đọc hiểu một bản dự toán xây dựng công trình

Học dự toán từ bắt đầu đọc hiểu một bản dự toán xây dựng công trình

Mười mấy năm dạy dự toán, tôi luôn trăn trở để sao cho các bạn học viên dự toán (đa phần là trái ngành, tay ngang, bắt đầu từ đầu) có thể hiểu về dự toán dễ dàng hơn. Loạt bài học dự toán online này, tôi trình bày để các bạn có thể đọc trước khi tham dự khóa học, đọc lại chiêm nghiệm sau khóa học… để đảm bảo làm dự toán giỏi hơn, hiểu sâu bản chất hơn.

Bài mở đầu: Trước khi đi vào học lập dự toán, thực hành dự toán, tôi muốn bạn đọc hiểu bản dự toán. Cần biết mục tiêu mình sẽ đạt tới là gì? Bất kỳ việc gì, nếu bạn không đặt ra mục tiêu thì bạn sẽ đi lung tung.

Bạn hãy tải file dự toán ở dưới bài, chúng ta sẽ xem xét lần lượt trình tự từng sheet. Vấn đề là: Bạn cần nắm bắt cái gì? Cần hiểu cái gì?

1. Tờ bìa: Hiển nhiên rồi, bạn lập dự toán thì ra sản phẩm là quyển dự toán, phải có tờ bìa bao bì sản phẩm cho ngon lành chứ.

Sheet Bia1 này có sẵn trong phần mềm dự toán, bạn không phải học cách tạo tờ bìa nữa, việc của bạn chỉ là căn trình, chèn dòng / chèn cột (nếu cần), sửa lại tên công ty, giám đốc, chèn logo (nếu có), làm cho đẹp hơn rồi in ra.

Câu hỏi: Chủ đầu tư thuê bạn lập dự toán, cầm quyển dự toán bạn nộp, nhìn vào giá trị dự toán ở tờ bìa họ sẽ làm gì tiếp theo?

Sheet tờ bìa dự toán chi phí xây dựng

Sheet tờ bìa dự toán chi phí xây dựng

2. Thuyết minh dự toán: Bảng này giúp người đọc bản dự toán của bạn biết bạn lấy phương pháp lập dự toán, cách tính, công thức, số liệu… từ đâu, nguồn có thể tin cậy và chấp thuận được không.

Sheet TM có thể làm sau cùng. Khi chuẩn bị in hồ sơ người lập dự toán sẽ ngồi suy ngẫm, tổng kết lại đã dùng các tài liệu nào, căn cứ gì, tra số liệu ở đâu… và liệt kê vào đây. Tuy nhiên, qua khóa học dự toán GXD, mình cần hình dung các tài liệu cần sử dụng ngay từ đầu (xem video dưới), quá trình lập dự toán dùng cái gì thì nên liệt kê vào đây. Để khi làm xong dự toán thì khâu hoàn thiện chỉ còn xíu nữa thôi.

Sheet Thuyết minh dự toán

Sheet Thuyết minh dự toán

3. Bảng tổng hợp dự toán chi phí xây dựng: Bảng này cho bạn biết các chỉ tiêu rất quan trọng là Chi phí xây dựng trước thuế và sau thuế, thuế giá trị gia tăng, thu nhập chịu thuế tính trước, chi phí gián tiếp, chi phí chung, chi phí lán trại… công thức và các định mức tỷ lệ.

Bảng tổng hợp dự toán chi phí xây dựng

Bảng tổng hợp dự toán chi phí xây dựng

4. Bảng dự toán: Cho người xem danh mục các công việc cần làm, mã hiệu định mức đơn giá áp cho các công việc, diễn giải chi tiết tính khối lượng, giá trị đơn giá và thành tiền chi phí vật liệu (VL), chi phí nhân công (NC) và chi phí máy (M) để hoàn thành công việc. Dữ liệu ở bảng dự toán thay đổi thì bên Bảng dự toán cũng tự động cập nhật.

Lưu ý: Ở đây chụp ảnh 1 file dự toán công trình san nền, đường giao thông. Các loại công trình khác: dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, hạ tầng… cũng chung nguyên tắc này nhé.

Bảng dự toán chi phí xây dựng phần đầu

Phần đầu Bảng dự toán chi phí xây dựng

Phần cuối Bảng dự toán chi phí xây dựng (tổng cộng)

Phần cuối Bảng dự toán chi phí xây dựng. Dòng tổng cộng luôn phải ở dưới cùng. Giá trị A, B, C sẽ link sang sheet THCP xay dung (3)

5. Bảng đơn giá chi tiết: Chiết tính đơn giá chi tiết để phục vụ link sang Bảng dự toán (4) để áp vào với khối lượng các công tác. Dữ liệu ở bảng đơn giá chi tiết này thay đổi thì bên sheet Du toan XD (4) tự động thay đổi.

Bảng đơn giá chi tiết (bảng phân tích đơn giá chi tiết, bảng chiết tính đơn giá)

Bảng đơn giá chi tiết (bảng phân tích đơn giá chi tiết, bảng chiết tính đơn giá)

6. Bảng Giá vật tư: Bảng này chứa giá vật tư cấp liệu để tính bảng đơn giá chi tiết (5). Để có các vật tư phải tổng hợp từ định mức hao phí của các công tác trình bày trong bảng đơn giá chi tiết (5).

Bảng Giá vật tư để xác định dự toán chi phí xây dựng

Bảng Giá vật tư để xác định dự toán chi phí xây dựng

Nhiều khi ở bảng Dự toán (4) người ta dùng đơn giá địa phương để lập dự toán, nên dùng luôn Sheet TH vat tu XD để giải bài toán bù trừ chênh lệch. Vì thế, khi lập dự toán sử dụng đơn giá địa phương bạn sẽ thấy bảng này có tên: Tổng hợp và chênh lệch vật tư. Còn khi chiết tính đơn giá trực tiếp bạn sẽ thấy bảng này có tên: Bảng Giá vật tư.

Bảng tổng hợp và chênh lệch vật tư

Bảng tổng hợp và chênh lệch vật tư

7. Bảng giá vật liệu: Nếu phải tính giá vật liệu đến hiện trường gồm: giá mua, giá vận chuyển, bốc xếp… thì bạn phải dùng bảng này. Khi đó giá vật liệu từ đây sẽ là đầu vào cho Bảng Giá vật tư (6)

Bảng tính giá vật liệu đến hiện trưởng

Bảng tính giá vật liệu đến hiện trưởng

8. Giá nhân công: Sẽ chứa dữ liệu nhân công để cấp đầu vào cho Bảng Giá vật tư và link sang tính bảng Đơn giá chi tiết.

Bảng giá nhân công xây dựng trong dự toán gxd

Bảng giá nhân công xây dựng trong dự toán gxd

9. Bảng giá ca máy: Sẽ tính toán giá ca máy và thiết bị thi công để link vào bảng TH vat tu XD từ đó link sang tính Đơn giá chi tiết (sheet Don gia XD).

Bảng giá ca máy và thiết bị thi công

Bảng giá ca máy và thiết bị thi công

Tạm vậy đã nhé, sau này làm các công trình lớn, phức tạp còn rất nhiều bảng tính phụ khác. Vấn đề bạn cần giải quyết trước khi sang bài tiếp theo: Trong các bảng tính trên thì sẽ tính toán bảng nào trước? Tức là để lập bảng dự toán thì bạn bắt đầu từ đâu? Nhớ là nếu bạn tâm huyết với sự học thì còn câu hỏi ở trên đầu bài nữa nhé. Trả lời các câu hỏi sẽ dẫn dắt bạn theo logic tự nhiên cần phải làm dự toán.

Link tải file dự toán lập bằng phần mềm Dự toán GXD bạn có thể mở trên Excel mà không cần phải xuất nhập mất thời gian. Bạn xem để đối chiếu lại các ảnh chụp và nội dung bài viết, kích vào từng công thức để xem.

Học dự toán online tương tác là khóa học tại GXD, học qua mạng và tương tác trực tiếp giữa Giảng viên và Bạn. Đến giờ khoảng 18h45 là thầy lên lớp, các bạn cũng được báo để lên lớp. Học như bình thường, chỉ khác là bạn ngồi ở những nơi rất xa, bất kỳ chỗ nào bạn thấy thoải mái và thư giãn, lên lớp học cùng thầy và các bạn phương xa: Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Móng Cái, Lào Cai, Quảng Ngãi, Đồng Tháp…

Bạn đọc lại từ đầu 1 lượt đi, học dự toán để làm việc lĩnh lương, kiếm cơm không thể hời hợt được. Có gì chưa hiểu không? Nếu chưa hiểu share bài này lên group Zalo: https://zalo.me/g/zbkbdy669 hoặc Facebook: https://facebook.com/groups/dutoangxd.vn để hỏi nhé.

Đọc các chia sẻ này, xong bạn liên hệ Ms Thu An 0974 889 500 để tham gia một khóa học dự toán với các thầy tại GXD nữa thì tuyệt cú mèo luôn. Còn rất nhiều kiến thức cần phải học. “Không thầy đố mầy làm nên”, “Không thầy giỏi đố mầy làm siêu”.

Các bạn chú ý theo dõi bài tiếp theo nhé.

About The Author