Chi phí tư vấn tính theo định mức BXD là sau thuế hay trước thuế?

Chi phí tư vấn tính theo định mức tỷ lệ của Bộ Xây dựng ban hành là chi phí sau thuế hay trước thuế?

Hôm trước có một bạn đồng nghiệp cũng nhiều năm kinh nghiệm lập và quản lý chi phí hỏi tôi về vấn đề này, đã giải đáp cho bạn đó xong.

Sau đó lại thấy một bạn học viên dự toán hỏi: “Thầy ơi! Thầy cho em hỏi với ạ: Theo Thông tư 12/2021/TT-BXD thì Chi phí thiết kế xây dựng xác định theo định mức chi phí tỷ lệ % (ban hành kèm theo Thông tư) nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng). Vậy chi phí thiết kế tính theo công thức trên đã bao gồm VAT chưa ạ? Em thấy nhiều nơi thẩm định chi phí thiết kế theo công thức trong Thông tư số 12/2021/TT-BXD vẫn cộng thêm VAT, nhưng cũng có nơi không cho cộng thêm VAT. Vậy trường hợp nào là đúng ạ? Có bên thẩm định họ cắt phần VAT đó và chỉ cho tính theo công thức theo TT12 mà em chưa biết bảo vệ như nào thầy ạ!(theo Thông tư là chi phí tối đa để thực hiện), hay là theo phần mềm GXD là Chi phiw tư vấn trước thuế? Vì hiện tại đa phần các công ty lập TMĐT đều lấy đó là CPQLDA, CP tư vấn trước thuế ạ?

Thế rồi lại một bạn học viên khóa học Tổng mức đầu tư và Phân tích hiệu quả dự án GXD hỏi: “Chi phí tư vấn tính theo định mức tỷ lệ là Chi phí tư vấn sau thuế (theo Thông tư quy định đó là chi phí tối đa để thực hiện), hay là theo phần mềm GXD là Chi phí tư vấn trước thuế ạ. Vì hiện tại đa phần các công ty lập TMĐT đều lấy đó là CPQLDA, CP tư vấn trước thuế ạ?


Trả lời:

Thấy có mấy người hỏi câu này, trong đó có cả người kinh nghiệm lâu năm nữa cũng hỏi. Làm mình tính toán quen bao nhiêu năm, đã khẳng định rồi mà “phát hoảng” thấy không tự tin vào mình nữa. Điều này cho thấy lý thuyết màu xám, cây đời mãi xanh tươi: khi 1 điều gì đó sai, nhưng nhiều người nghĩ nó là đúng dễ làm lung lay cả những người bản lĩnh nhất.

Khẳng định lại là lấy Gxd trước thuế tra nội suy theo Định mức 12/2021/TT-BXD xong tính ra giá trị chi phí thì điền vào Cột trước thuế. Sau đó phải tính thêm VAT và cộng vào để ra giá trị Cột sau thuế nhé. Bao lâu nay vẫn thế và không thay đổi.

Link tra định mức 12 bằng Máy tính hoặc SmartPhone chạm là thấy đây nhé: https://qlda.gxd.vn/dinh-muc/phu-luc-8-thong-tu-12-2021-TT-BXD.html (Định mức chi phí Quản lý dự án và chi phí Tư vấn đầu tư xây dựng theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây dựng gọi tắt là định mức 12).

Tôi làm ở Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng gần 20 năm, nơi biên soạn ra định mức tỷ lệ chi phí Quản lý dự án và chi phí tư vấn để trình Bộ Xây dựng ban hành, thẩm tra bao dự án công trình lớn nhỏ cả nước rồi, được tham gia nhiều cuộc họp về định mức nói trên, tính toán nhiều lần rồi, sau còn nghiên cứu cả thuật toán cho phần mềm Dự toán GXD phải am hiểu khá chắc chắn, chứ sai thì nhiều người dùng sẽ sai theo, hàng trăm dự án sai theo. Nhưng thấy có vài người nữa hỏi, sợ giờ mình lạc hậu, có gì đó thay đổi về tư tưởng, thế là phải bốc máy gọi điện hỏi đồng chí Phó Viện trưởng Ths Hoàng Xuân Hiệp, là người trước đó vẫn chủ trì chắp bút soạn thảo các định mức tỷ lệ Quản lý dự án và Tư vấn từ 79/QĐ-BXD, Thông tư 16/2019/TT-BXD, Thông tư 12/2021/TT-BXD. Đồng chí ấy còn “mắng” mình anh làm ở Viện bao năm rồi mà còn hỏi cái này. Khẳng định lại là chưa VAT nhé, tính xong phải tính thêm VAT nữa, trước nay vẫn vậy không có sự thay đổi nào cả dù rằng đợt này có nhiều Nghị định, Thông tư mới ra đời.

Đến hôm 19/11/2021 tôi có gặp Ts Ngô Thế Vinh trưởng phòng Kinh tế đô thị, Viện Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng. Đây là người chắp bút các định mức tỷ lệ Chi phí Quản lý dự án và Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng mà Bộ Xây dựng đã ban hành tại Phụ lục 8 Thông tư 12/2021/TT-BXD. Mình có trao đổi lại và Ts Ngô Thế Vinh tiếp tục khẳng định quan điểm như trong bài, không có gì thay đổi. Tác giả là người hiểu tác phẩm của mình nhất chứ còn ai hơn nữa phải không các bạn.

Vẫn chưa hết, cẩn thận hơn tôi đã trao đổi thêm để tham khảo ý kiến chuyên môn một đồng chí lãnh đạo Cục Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng, cũng là người có kinh nghiệm nhiều năm làm công tác Tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng:

Cách tính vẫn như trước đây (là sẽ tính thêm GTGT) do căn cứ để xác định là Gxd và Gtb trước thuế

Lại nói mấy bạn thẩm định cứ nghĩ ra mấy cái dở hơi thật đấy. Làm quản lý người ta làm đơn giản đi không được, mình cứ nghĩ ra những cái mới chẳng hay tý nào mà lại làm cho sự việc rối tinh lên. Lúc trước bạn chưa nắm, chưa hiểu, giờ đọc bài này biết ý kiến tác giả về tác phẩm rồi thì nhẹ nhàng chỉnh lại cho chuẩn đi nhé. Còn vẫn không tin thì làm văn bản hỏi Viện Kinh tế xây dựng hay Cục Kinh tế xây dựng, nhưng nên hạn chế làm phiền người ta nhé, nhà bao nhiêu việc.

Lý luận và cơ sở pháp lý rồi, giờ suy luận logic: Trong bảng tổng hợp dự toán như hình dưới nó có cột Giá trị trước thuế, Thuế, Giá trị sau thuế. Tính toán thế nào để dóng cộng hàng ngang, dóng cộng hàng dọc nó phải khớp nhau, chiều nào cũng được. Bạn cứ xem lại mẫu trong Thông tư, nếu cắt thì ghi bảng này thế nào? Rồi từ đó link sang bảng tổng hợp dự toán và tổng dự toán thế nào? Link về Tổng mức đầu tư sao cho khớp? Đặt vào tổng thể làm cho vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Bảng tổng hợp dự toán trước nay cộng hàng ngang hay hàng dọc đều ra cùng kết quả

Có phải cứ cắt được là hay đâu. Thẩm là phải đúng, đủ chứ không phải cứ thẩm định / thẩm tra nhăm nhe cắt. Nhiều khi nhấc lên, đặt xuống cắt được 1 tý, dự án lúc triển khai thực hiện thiếu kinh phí bị đình trệ, thiệt hại vô hình biết bao nhiêu.

Hôm trước tôi có đăng tải trên facebook để chia sẻ, nay xin đăng lại trên web để tiện các bạn đồng nghiệp khác tham khảo lại ý kiến chuyên môn để làm cho đúng quy định nhé.

Chúc các bạn nhiều thành công trong công việc.

Ths Nguyễn Thế Anh, CEO GXD JSC

Tổng thư ký Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam

About The Author