Tính giá ca máy dùng giá xăng dầu năng lượng nhiên liệu loại nào?

Tính giá ca máy dùng giá xăng dầu năng lượng nhiên liệu loại nào?

Tính giá ca máy dùng giá xăng dầu năng lượng nhiên liệu loại nào?

Có nhiều bạn thường bối rối hỏi: Tính giá ca máy mình dùng xăng loại gì? điezen loại gì? và Mazut loại nào vậy?

Bởi vì khi lập dự toán công trình, lên petrolimex.com.vn lấy thông cáo báo chí về xăng dầu thì có rất nhiều loại. Trong khi ở bảng dự toán chỉ có 1 ô để nhập duy nhất thôi.

Lấy giá xăng dầu năng lượng để lập dự toán như nào?

Bảng giá xăng dầu năng lượng như thế này thì biết lấy giá trị nào để lập dự toán?

Tôi đã tham gia rất nhiều các dự án lớn nhỏ trên phạm vi cả nước. Đối với các công trình nhỏ vấn đề này có thể bỏ qua. Với các công trình lớn như thủy lợi, thủy điện, khối lượng rất lớn. Tôi từng ngồi các cuộc họp các bên là Chủ đầu tư EVN, các nhà thầu Sông Đà, Tư vấn…, tranh luận nhau từng đồng về giá nhiên liệu này, bởi vì ảnh hưởng đến giá trị chi phí rất lớn.

Tương tự như ô tô hay xe máy chúng ta đi, khi vào cây xăng người ta hỏi mình mua xăng A95 hay A92. Thực tế thì phải xem máy thi công sử dụng loại nhiên liệu, năng lượng gì để tính toán. Nhưng ở thời điểm lập dự toán thì chưa biết máy móc thiết bị cụ thể như nào. Vì vậy, cách của tôi là dựa vào công trình tương tự hoặc bảng giá ca máy địa phương họ tính như thế nào thì làm theo. Đa phần các bên đều đồng tình với phương án này mà tôi đề xuất.

Ví dụ: Tôi thường hướng dẫn học viên lớp dự toán dùng bảng giá ca máy của Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 5477/QĐ-UBND như dưới đây và làm theo.

Tại nhiều cuộc họp các công trình, khi tôi trình bày phương án, đa phần các bên cũng đồng tình theo tiền lệ, có người đã làm rồi thì mình làm tương tự. Quy ước nhanh như vậy để giải quyết vấn đề chính là thúc đẩy thực hiện công trình, chứ ngồi nâng lên đặt xuống sẽ mất nhiều cơ hội và thời gian của các bên. Thế nếu mình không ưu tiên vấn đề tiến độ, cơ hội, thời gian thì phải tìm cách để mà chứng minh xe máy sẽ dùng loại nhiên liệu nào đó để đưa vào mà tính toán.

Các tính giá nhiên liệu xăng dầu trong bảng giá ca máy Hà Nội

Các tính giá nhiên liệu xăng dầu trong bảng giá ca máy Hà Nội

Như vậy Hà Nội dùng xăng RON 92, dầu diezel 0,05S, dầu mazut 3s. Đó là kinh nghiệm của tôi giúp giải quyết khá nhiều cuộc lúng túng, tranh cãi trong lấy giá lập dự toán công trình. Còn cách xử lý của bạn thế nào? hãy gửi giúp tới địa chỉ theanh@gxd.vn để tôi chia sẻ lại với mọi người nhé.

Còn nhiều kinh nghiệm xử lý xung quanh vấn đề giá nhiên liệu, năng lượng, vì sao loại phí xăng dầu không chịu VAT ra khỏi phép tính toán, công trình của bạn lấy giá vùng 1, vùng 2 và nhiều kiến thức sâu về xác định và bù trừ giá ca máy, chi phí máy trong dự toán… trong khuôn khổ 1 bài viết không trình bày hết được. xin hẹn gặp bạn tại lớp học đo bóc khối lượng lập dự toán nhé.

About The Author